T2, 05 / 2020 5:31 chiều | mylinh

Với những người mới tiếp cận lĩnh vực kế toán doanh nghiệp, hay có ý định thành lập doanh nghiệp, sẽ nghe về thuật ngữ chữ ký số. Vậy chữ ký số là gì? Có bắt buộc phải sử dụng? Bài viết sau đây, Tư vấn Blue sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Chữ ký số (hay còn gọi là token) là thiết bị không thể thiếu đối với một doanh nghiệp hiện tại. Ngay sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài. Không có CHỮ KÝ SỐ thì không thực hiện được

1.Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử. Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB được gọi là USB Token. Chữ ký số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

Về căn bản, chữ ký số cũng giống như chữ viết tay vậy. Dùng để cam kết lời hứa của mình và điều đó không thể rút lại được. Chữ ký số không sẽ không phải sử dụng giấy mực, nó gắn đặc điểm nhận dạng của người ký vào bản cam kết.

Chữ ký số dựa trên công nghệ RSA – công nghệ mã hóa công khai: mỗi người sẽ phải có 1 cặp khóa gồm có một khóa công khai và một khóa bí mật là private key. Trong đó:

 • “PRIVATE KEY” – khóa bí mật: là một khóa trong cặp khóa dùng để tạo chữ ký số và thuộc hệ thống mã không đối xứng.
 • “PUBLIC KEY” – khóa công khai: là một khóa trong cặp khóa dùng để để kiểm tra chữ ký số, nó được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa và thuộc hệ thống mã không đối xứng.
 • “NGƯỜI KÝ” nghĩa là thuê bao dùng khóa bí mật của mình để ký số vào một thông điệp dữ liệu nào đó dưới tên mình.
 • “NGƯỜI NHẬN” là tổ chức hoặc cá nhân nhận được thông điệp dữ liệu được ký số bởi người ký, bằng việc sử dụng các chứng thư số của người ký để kiểm tra chữ ký số ở thông điệp dữ liệu nhận được và sau đó tiến hành các hoạt động, giao dịch liên quan.
 • “KÝ SỐ” nghĩa là việc đưa khóa bí mật vào một phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu nào đó.

Những thông tin trong chữ ký số:

 • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
 • Số hiệu của chứng thư số (số seri)
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví du: VNPT-CA)
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

2. Sử dụng chữ ký số để làm gì?

Chữ ký số được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, Cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính… mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty và gần đây token còn được sử dụng để giao dịch trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội điện tử.

Các doanh nghiệp cũng có thể dùng token để kí hợp đồng điện tử với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần phải trực tiếp gặp nhau, chỉ cần kí vào file hợp đồng và gửi qua email.

Token là thiết bị điện tử đảm bảo tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các cá nhân hay cơ quan tổ chức cũng yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình.

Ngoài ra, token sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân – tổ chức nhà nước, hay giữa các tổ chức cơ quan nhà nước với nhau dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian, không mất thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn các hồ sơ, và việc kí kết các văn bản cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào.

3. Làm thế nào để có chữ ký số?

Các doanh nghiệp hiện nay có thể mua chữ kí số của các doanh nghiệp sau: VIETTEL, VNPT, FPT, NEWCA, VINCA…. Các nhà cung cấp này được phép cung cấp token cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Hoặc bạn có thể thông qua Tư vấn Blue, chúng tôi sẽ giúp bạn các thủ tục để mua chữ ký số. Khi sử dụng dịch vụ bên chúng tôi, doanh nghiệp của bạn sẽ được miễn phí kê khai thuế quý đầu.

Trên đây là các thông tin về chữ ký số, nếu bạn có nhu cầu muốn thành lập công ty, hay công ty bạn có nhu cầu mua chữ ký số, hãy liên hệ với Tư vấn Blue, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất.

 

Bài viết cùng chuyên mục