T7, 06 / 2020 8:24 sáng | mylinh

Kinh doanh bất động sản là một ngành nghề có điều kiện. Do đó, để kinh doanh ngành nghề này thì phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định mới được phép hoạt động.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp).

Hiện nay, các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất được lựa chọn như sau:

 • Công ty TNHH 1 thành viên
 • Công ty TNHH 2 thành viên
 • Công ty Cổ phần

1.Điều kiện thành lập

 • Điều kiện về vốn

Ngành nghề kinh doanh bất động sản như: mua bán,cho thuê bất động sản, căn hộ, mặt bằng…Đối với việc thành lập công ty kinh doanh bất động sản thì pháp luật yêu cầu vốn điều lệ phải từ 20 tỷ trở trên.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản mặc dù vốn thực tế không đủ 20 tỷ nhưng vẫn đăng ký và hoạt động bình thường. Sở dĩ như vậy là vì hiện nay chưa có cơ quan chức năng nào có thẩm quyền hậu kiểm số vốn mà doanh nghiệp hiện có.

Trừ các trường hợp: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định theo pháp luật. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản thì những tổ chức, cá nhân này không cần phải đáp ứng số vốn 20 tỷ đó.

 • Điều kiện về chứng chỉ hành nghề

–  Khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất một người có chứng chỉ môi giới bất động sản;
–  Khi kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản;
–  Khi kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ môi giới bất động sản, nếu có dịch vụ định giá bất động sản thì phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản.

2. Thành lập công ty

a. Chuẩn bị hồ sơ

 • Công ty TNHH 1 thành viên

–  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
–  Điều lệ công ty
–  Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật

 • Công ty TNHH 2 thành viên

–  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
–  Điều lệ công ty
–  Danh sách thành viên
–  Giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ của người đại diện theo pháp luật và các thành viên góp vốn

 • Công ty cổ phần

–  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
–  Điều lệ công ty
–  Danh sách cổ đông sáng lập
–  Giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ của người đại diện theo pháp luật và cổ đông sáng lập.

b. Thủ tục nộp và lấy kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ như trên, người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền làm thủ tục đăng ký kinh doanh nộp trực tiếp hồ sơ ở Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp qua mạng điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 • Trường hợp nộp trực tiếp: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh, và nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp và nhận giấy biên nhận.
 • Trường hợp nộp qua mạng điện tử: có thể nộp bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh. Quý vị có thể tham khảo cách nộp qua mạng qua bài viết Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử
 • Thời hạn giải quyết: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không được chấp nhận, thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo bổ sung hồ sơ. Thời hạn sẽ là 3 ngày kể từ ngày nhận được đủ bổ sung hợp lệ.

Mọi vấn đề còn thắc mắc liên quan đến điều kiện thành lập công ty bất động sản cũng như liên quan đến doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục