T3, 04 / 2020 9:11 sáng | mylinh

Do nhu cầu mở rộng kinh doanh, Công ty của bạn đang không biết nên mở thêm chi nhánh hay văn phòng đại diện. Trường hợp công ty bạn muốn mở rộng kinh doanh, muốn có hoạt động sinh lời ở địa điểm đó thì thành lập Chi nhánh là lựa chọn tốt nhất.

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc công ty, doanh nghiệp thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Tùy vào nhu cầu của Chi nhánh được lập ra, chi nhánh được phép hoạt động trong khuôn khổ các nghành nghề mà công ty, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Có nghĩa là chi nhánh có thể đăng ký một phần hoặc toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp tùy vào sự ủy quyền của công ty, doanh nghiệp.

Chi nhánh muốn hoạt động được thì phải có giấy phép kinh doanh theo quy định. Do đó, doanh nghiệp của bạn muốn mở chi nhánh thì phải đăng ký thành lập chi nhánh.

Để thành lập chi nhánh thì trước tiên cần chuẩn bị:

Thứ nhất, Hồ sơ thành lập chi nhánh, bao gồm:

  • Thông báo về đăng ký hoạt động chi nhánh ( Phụ lục II-11 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT);
  • Quyết định về việc thành lập chi nhánh (của chủ sở hữu công ty TNHH 1 TV, của Hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần);
  • Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh;
  • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;
  • Bản sao một trong các giấy tờ chứng thực các nhân còn hiệu lực của người đứng đầu chi nhánh;
  • Giấy tờ ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục (do pháp luật quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tiến hành thủ tục này).

Lưu ý: Đối với chi nhánh kinh doanh các ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Một số lưu ý cho doanh nghiệp khi chuẩn bị thành lập chi nhánh:

  • Tên chi nhánh công ty: tên chi nhánh phải chứa tên doanh nghiệp và cụm từ chi nhánh ( không được trùng lặp, gây nhầm lẫn).
  • Trụ sở chi nhánh: phải đầy đủ, rõ ràng (số nhà, đường, thôn,…) và không được sừ dụng trụ sở chi nhánh là chung cư, nhà tập thể. Và địa điểm phải có quyền sử dụng hợp pháp.

Thứ hai, Thủ tục thực hiện

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, Người được ủy quyền hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Kiên Giang hoặc có thể nộp qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

  • Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp

Người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục ĐKDN nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư và nhận Giấy biên nhận

  • Trường hợp nộp qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Người nộp hồ sơ phải có tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc nộp thông qua chứ ký số công cộng, và thực hiện nhập dữ liệu theo quy trình.

Hồ sơ phải được Scan hoặc chụp rõ nét gửi qua mạng lên hệ thống để được xét duyệt. Sau khi hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận và thông báo hợp lệ của Sở kế hoạch và đầu tư.

Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo hợp lệ phải nộp hồ sơ bản giấy kèm giấy biên nhận, thông báo hợp lệ và lệ phí tại Phòng đăng kí kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư.

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Chi nhánh cho doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có sai sót, thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo bổ sung hồ sơ. Thời hạn giải quyết sẽ là 3 ngày kể từ ngày nhận được đủ bổ sung hợp lệ.

Trên đây là các thông tin liên quan đến thủ tục thành lập Chi nhánh của doanh nghiệp mà Tư vấn Blue đã tổng hợp được. Việc thành lập Chi nhánh công ty không quá phức tạp nếu bạn nắm rõ các quy định của pháp luật. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc hay khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục