T3, 10 / 2023 4:40 chiều | minhanh

Để có thể kinh doanh dịch vụ lưu trú, trong đó có khách sạn, cơ sở phải đáp ứng nhiều điều kiện và được các giấy phép phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, đăng ký xếp hạng sao… Bài viết hôm nay của Luật Blue sẽ chia sẻ những điều quý khách cần biết khi đăng ký cấp giấy phép an ninh trật tự khách sạn.

Xin cấp giấy chứng nhận an ninh trật tự cho khách sạn
  1. Tại sao kinh doanh khách sạn phải xin giấy phép an ninh trật tự?

– Kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn nằm trong kinh doanh dịch vụ lưu trú. Theo quy định tại Luật Du lịch, để được kinh doanh dịch vụ lưu trú thì phải đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự. Chính vì thế khi muốn kinh doanh khách sạn thì bạn bắt buộc phải xin phép  an ninh trật tự.

Các cơ sở có thể xin giấy phép an ninh trật tự là:

– Doanh nghiệp;

– Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

– Chi nhánh, cơ sở trực thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

–  Đơn vị sự nghiệp có thu hoạt động trong lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của các cơ quan, tổ chức;

– Hộ kinh doanh.

  1. Điều kiện xin giấy phép an ninh trật tự cho khách sạn

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Đối với người Việt Nam: Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử. Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án. Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

+ Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

– Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

  1. Hồ sơ

Hồ sơ xin giấy chứng nhận an ninh trật tự cho khách sạn gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh (theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy phép hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam; Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; văn bản thành lập hoặc cho phép hoạt động kèm theo văn bản thông báo mã số thuế đối với đơn vị sự nghiệp có thuGiấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy (PCCC) hoặc biên bản kiểm tra PCCC.
  • Bản khai lý lịch (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP) kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự (Mẫu số 02b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP) của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự là thủ tục khá phức tạp với nhiều điều kiện và giấy tờ cần thiết.  Quý khách hãy liên hệ với Luật Blue để có thể được tư vấn và thực hiện thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

Bài viết cùng chuyên mục