T2, 05 / 2020 2:36 chiều | mylinh

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

Người đứng đầu chi nhánh là người thực hiện các công việc do người đại diện pháp luật của doanh nghiệp ủy quyền. Do đó, người đại diện của của nhánh giữ vai trò quan trọng, đại diện cho chi nhánh thực hiện các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Trong quá trình hoạt động, vì những lý do khác nhau có thể dẫn đến việc thay đổi người đứng đầu của chi nhánh. Vậy thủ tục để thực hiện việc thay đổi như thế nào? Bài viết sau đây Tư vấn Blue sẽ giới thiệu cho bạn trình tự, thủ tục này.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 46 Luật doanh nghiệp 2014 thì trong thời hạn 10 ngày; kể từ ngày có thay đổi; người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Cần lưu ý, người có thẩm quyền làm thủ tục thay đổi ở đây là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, không phải là người đứng đầu chi nhánh. Người đứng đầu chi nhánh không phải là người đại diện theo pháp luật của chi nhánh mà chỉ đại diện theo ủy quyền thực hiện những việc trong phạm vi đã được người đại diện theo pháp luật của pháp nhân ủy quyền.

Và, người đứng đầu chi nhánh sau khi thay đổi không được là:

+ Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam.

+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp 100% vốn sở hữu nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.

+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự.

+ Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh.

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

1.Chuẩn bị hồ sơ

  • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh (Phụ lục II-13, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
  • Bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh sau khi thay đổi.
  • Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục đăng ký kinh doanh và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đó trong trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty tự mình làm thủ tục.

2Trình tự thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ như trên, người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền làm thủ tục đăng ký kinh doanh nộp trực tiếp hồ sơ ở Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp qua mạng điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  • Trường hợp nộp trực tiếp: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh và nhận giấy biên nhận.
  • Trường hợp nộp qua mạng điện tử: có thể nộp bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh. Sau khi nhập xong dữ liệu trên hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tải các bản Scan các giấy tờ trong thành phần hồ sơ lên hệ thống và bấm nộp hồ sơ vào Phòng đăng ký kinh doanh. Sau khi bạn nhận được thông báo hợp lệ của Phòng đăng ký kinh doanh thì bạn phải nộp Hồ sơ bản giấy kèm theo giấy biên nhận, Thông báo hợp lên Phòng đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh sau khi thay đổi.
  • Thời hạn giải quyết: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không được chấp nhận, thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo bổ sung hồ sơ. Thời hạn sẽ là 3 ngày kể từ ngày nhận được đủ bổ sung hợp lệ.

Trên đây là các thông tin liên quan đến thủ tục thay đổi Người đứng đầu chi nhánh mà Tư vấn Blue đã tổng hợp được. Việc thay đổi người đứng đầu chi nhánh không quá phức tạp nếu bạn nắm rõ các quy định của pháp luật. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc hay khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục